Kiến thức nha khoa

Đi khám bệnh lần đầu, bệnh nhân thường được bác sĩ hoặc nhân viên y tế hỏi về bệnh hoặc tình trạng sức khỏe của các thân nhân, như ông bà, cha mẹ, anh chị em. Việc tìm hiểu này là điều cần thiết, rất có ích cho chính bản thân người bệnh cũng như giúp bác sĩ dễ dàng điều trị chăm sóc. Đó là y sử gia đình (Family Medical History).  
Thuốc lá là một chất gây nghiện nguy hại cho sức khỏe đã được cả thế giới biết đến. Trong bài viết này chúng tôi xin được giới hạn các tác hại của thuốc lá đối với răng miệng. Thuốc lá được dùng dưới hai dạng hút và nhai, đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
90% dân số VN có vấn đề về răng miệng. Một trong những nguyên nhân khiến men răng hỏng có liên quan nhiều đến chất fluor có trong nguồn nước dùng hằng ngày chưa đạt tiêu chuẩn. 1.Fluor nơi quá thấp, nơi quá cao Theo TS Trần Văn Trường, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt, nồng độ fluor trung bình trong nước của ta quá thấp, chỉ bằng ½ tiêu chuẩn quốc tế. Đây chính là nguyên nhân làm cho men răng của...
Hiện nay vẫn còn nhiều người có quan niệm rất sai lầm coi vitamin D chỉ là một vị thuốc bổ đơn thuần. Nhưng khoa học đã chứng minh rằng chẳng những thiếu vitamin D là một tình trạng bệnh lý mà thừa vitamin D cũng mang đến một số ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe mà nếu phát hiện muộn thì ảnh hưởng này có khi kéo dài suốt đời. A.Thiếu vitamin D: Trên lâm sàng có hai biểu hiện. Còi xương...
Đồ uống có thể làm thay đổi tác dụng cũng như độc tính của thuốc. Hiểu được những ảnh hưởng này, người sử dụng sẽ biết phòng tránh một số loại đồ uống có ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của thuốc. Ảnh hưởng của nước: Trong mọi trường hợp, nước là đồ uống thích hợp cho mọi loại thuốc. Nước giúp thuốc dễ dàng trôi từ thực quản đến dạ dày và chóng tới tá tràng,...
Một số loại thuốc, bên cạnh hiệu quả điều trị, có thể gây ra các phản ứng có hại cho răng như làm rối loạn quá trình phát triển răng, gây biến loạn màu sắc hoặc phá hủy các cấu trúc của răng như men răng, ngà răng, tủy răng. Các rối loạn này xảy ra chủ yếu ở trẻ em và có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn.
Hiện ngành nha khoa đã áp dụng được nhiều phương pháp làm răng thẩm mỹ như tẩy trắng bằng thuốc, kết hợp thuốc và laser, làm răng sứ... Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng.
Để hơi thở thơm mát, 95% số người được phỏng vấn cho cho rằng cần phải đánh răng; 2/5 người dùng bạc hà trong khi một số khác lại dùng nước súc miệng. Nhai bạc bà và kẹo cao su là 2 cách phổ biến bởi ngoài tác dụng tạo mùi dễ chịu nhanh chóng, nó còn kích thích tiết nước bọt, giúp cho các mảnh vụn thức ăn bám ở lưỡi và các kẽ răng nhanh chóng phân tủy.