Bệnh sâu răng

Vi khuẩn gây sâu răng hiện diện ở môi trường miệng của tất cả mọi người. Giống như là một dịch bệnh mà ai cũng mắc phải, ai cũng có vi khuẫn streptococcus mutans trong miệng, kể cả những người không sâu răng bao giờ (Gọi là caries free) trong miệng của họ cũng có vi khuẫn. Các nhà khoa học ở viện Pasteur Paris đã cố gắng làm thử nghiệm thuốc chủng ngừa (vaccine) trên chuột và trên khỉ nhưng...
Ta đã biết các yếu tố gây sâu răng là:   Vi khuẫn + đường + men R .  
● Trên thực tế muốn không có sâu răng rất khó vì luôn có 3 yếu tố hình thành trong miệng. Có vài người sẽ nói đùa là hết răng thì sẽ không sâu, hoặc nhổ hết răng đi thì sẽ không còn sâu răng nữa, đúng như vậy. Chỉ có một số ít người được miễn dịch về sâu răng, nghĩa là răng của những người nầy không bao giờ bị sâu, mặc dù trong miệng của họ vẫn có vi khuẫn streptococcus mutans....
Sâu răng gây nên bởi các vi khuẫn có sẵn trong miệng, vi khuẫn làm lên men các chất bột và đường có nhiều loại nhưng streptococcus mutans là thủ phạm chính, nó hiện diện trong môi trường miệng của tất cả mọi người. Nhưng nếu không có các yếu tố khác thì không có sâu răng đó là men và ngà răng, thức ăn có chất bột và đường. Như vậy sâu răng là một mắc xích với 3 yếu tố đó là:  
Bệnh sâu răng có từ xa xưa, ngành khảo cổ học phát hiện xương và răng hoá thạch của loài người cho thấy thời thượng cổ loài người không có bệnh sâu răng. Từ 10.000 năm trước công nguyên ( 10.000 AC) người ta đã có sâu răng. Bệnh sâu răng gắn liền với chất đường, tinh bột và sản phẩm có đường, vì vi khuẩn lên men chất đường và bột tạo thành axít phá huỷ răng. Người tiền sử chỉ...
Hiện nay, ý thức giữ vệ sinh răng miệng trong cộng đồng còn chưa cao. Bên cạnh đó, còn nhiều quan niệm sai lầm đưa đến tâm lý sợ nhổ răng mà không biết hết được những tác hại của việc không nhổ bỏ các răng cần nhổ. Liên quan đến vấn đề này, PV SK&ĐS cuối tuần đã trao đổi với BS. Chương Thị Minh Loan, Khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Y Dược TP.HCM: - PV: Theo bác sĩ, quan niệm cho rằng...
Các loại nước uống có chứa cola phá hủy men răng cao gấp 10 lần so với các loại nước trái cây ép chỉ trong vòng 3 phút đầu tiên sau khi uống.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn bị sâu răng nhưng điểm mấu chốt vẫn là thói quen ăn uống của bạn. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn giảm lượng axit do vi khuẩn tạo ra gây sâu răng để có một hàm răng chắc khỏe: 1. Ăn đa dạng, cân bằng và điều độ các thức ăn tốt cho sức khỏe của cơ thể cũng như cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết...
Thực phẩm các loại khi kẹt lại trong răng đều là "món ăn" ưa thích của vi khuẩn. Thời gian thực phẩm tồn tại ở trong răng miệng càng lâu, càng gây hại nhiều. Cẩn thận với chất đường và ăn vặt Carbohydrat dễ lên men như các loại đường sucrose, fructose, maltose, lactose; mật ong, đường vàng, mật mía; trái cây tươi, khô hoặc đóng hộp; nước ngọt... đều là những món ăn ưa thích của vi khuẩn....
Theo quan niệm ngày xưa cho là có vài chủng tộc có sức đề kháng tốt với sâu răng. Nhưng quan niệm này ngày nay không còn giá trị mà sâu răng tùy thuộc nhiều với môi trường sống và vùng địa lý hơn là với chủng tộc. Một số dân thuộc " chủng tộc ít sâu răng" trở nên nhạy cảm với sâu răng khi di trú đến nơi có nền kinh tế phát triển với thói quen dinh dưỡng và nền văn hóa khác nơi họ sống...

Bệnh sâu răng có liên quan...

Nhiều nha sĩ hay nghiên cứu cho thấy tính cách đề kháng hay nhạy cảm với sâu răng có tính di truyền trong gia đình hay dòng...

Phòng ngừa sâu răng như thế...

Mục đích: Mục đích của phòng ngừa sâu răng là sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết làm xáo trộn các yếu tố gây...

Xem tiếp...