Nha khoa tổng quát

Bệnh nghiến răng


Nếu bbenh-nghien-rangị bệnh nghiến răng khi ngủ, cần sớm tìm ra nguyên nhân để có hướng điều trị thích hợp - Ảnh: Shutterstock
Nghiến răng là bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nếu gặp ở tuổi trưởng thành thì gây nhiều phiền phức hơn.

Nguyên nhân

  • Nghiến răng gây khó chịu cho người ngủ cùng giường, cùng phòng. Đây là bệnh không lây nhiễm và không thuộc loại bệnh cấp cứu. Người ta ước tính rằng có khoảng từ 5-20% dân số mắc bệnh nghiến răng, nhưng chỉ khoảng một nửa trong số đó nhận biết được bệnh, còn hầu hết là do người ngủ cùng giường nói lại, mô tả lại (hạn hữu có trường hợp người bệnh không tin, bạn bè ghi âm lại mới chịu nhìn nhận!).

Nguyên nhân gây nghiến răng rất đa dạng, nhưng điển hình là một số nguyên nhân hay gặp như rối loạn giấc ngủ, bị stress, cản trở khớp cắn, rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương, nghiện rượu, nghiện thuốc lá hoặc gặp ở trẻ suy dinh dưỡng... Cũng đã có nhận xét rằng, trẻ bị nghiến răng có thể do bị bệnh giun kim. Một số tác giả còn đề cập đến nguyên nhân của nghiến răng có thể gặp ở những người có bố mẹ, anh chị em ruột cũng bị nghiến răng.

Có thể biến dạng gương mặt

  • Nghiến răng là sự nghiến hoặc cắn chặt các răng một cách quá mức bình thường. Bình thường khi nhai, cắn không có lực mạnh như lúc nghiến răng vì vậy nó gây nên một thứ tiếng rất khó chịu cho người ngủ chung. Nghiến răng chỉ diễn ra khi ngủ và vì có lực cực mạnh như vậy, nếu diễn ra trong một thời gian dài rất dễ làm mòn răng. Khi răng bị mòn thì sẽ ảnh hưởng đến lớp men răng, có khi làm mất hết lớp men răng làm lộ ra một lớp ngà màu vàng. Vì răng bị tác động mạnh trong một thời gian dài nên người bệnh cảm thấy răng bị đau buốt, mỏi, đau các cơ nhai, đau đầu, đau cổ, khó chịu thậm chí làm nứt hoặc gãy các múi răng.

Tình trạng nghiến răng cứ kéo dài không được khắc phục sẽ có thể làm răng bị lung lay, thậm chí rụng răng. Nếu nghiến răng gặp ở những người bị sâu răng, răng đã hàn thì ảnh hưởng rất lớn. Trong một số trường hợp bệnh nghiến răng kinh điển có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của hàm dưới, khuôn mặt mất cân xứng hoặc có hình dạng vuông (do phì đại cơ cắn ở cả hai bên). Hàm dưới có thể bạnh ra làm cho bộ mặt không được bình thường.

Tóm lại, khi bị nghiến răng nên đi khám bệnh để tìm nguyên nhân để từ đó có hướng điều trị thích hợp.

PGS-TS Bùi Khắc Hậu-TNO