Chăm sóc răng miệng

Bảo vệ răng miệng - Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ


rang-mieng-chuyen-nhoKhảo sát của viện Răng – Hàm – Mặt vừa qua cho thấy: ở độ tuổi từ 6-8 tỷ lệ sâu răng vĩnh viễn chiếm khoảng 25%. Độ tuổi 9 -10 , tỷ lệ này đã tăng lên hơn 54%. Và ở những người trên 45 tuổi, tỷ lệ sâu răng là 90%.

Với những con số giật mình này, chúng ta đang được coi là nước có tỷ lệ người bị viêm răng cao nhất Thế Giới.

  • Có hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Thứ nhất là nồng độ flour trong nước của Việt Nam hiện chỉ đạt mức 0,4pmm ( chưa bằng ½ tiêu chuẩn quốc tế).
  • Thứ hai: quan trọng hơn là ý thức của người dân quá thấp, coi chuyện răng miệng là chuyện nhỏ.
  • Ước tính 80% người dân Việt Nam hầu như không bao giờ đi khám bệnh về răng miệng.
  • Trong khi đó miệng là cửa ngõ cho hầu hết vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và là nguyên nhân của xuất hiên các bệnh nha nhu và các bệnh quanh răng,sẽ làm cho tình trạng của hàng loạt các bệnh khác như: tiểu đường, tim mạch, hô hấp thêm trầm trọng thậm chí nó có thể khiến phụ nữ có thai bị sinh non.

Các nhà khoa học cho rằng, sự viêm nhiễm ấy đã làm cho vi trùng xâm nhập vào các mạch máu lan tỏa đến các bộ phận khác của cơ thể đồng thời làm giảm hệ miễn dịch và do đó nó là nguyên nhân của hàng loạt bệnh kể trên.

  • Ngoài việc đánh răng thông thường, dùng nước súc miệng là cách phòng tránh và trị các bệnh về răng miệng hiệu quả nhất, nhiều người sử dụng hay pha loãng nước súc miệng trước khi dùng, như vậy sẽ làm giảm tính hiệu quả đến 90%.

Khi súc miệng bạn nên ngậm súc trong miệng khoảng 30 giây , và nên nhớ ngửa cổ kho các hoạt chất kháng khuẩn ngấm trong cổ họng , Như vậy là bạn ngăn được nguy cơ viêm họng rất cao đấy .

Chăm sóc răng miệng tại nhà

  • Lời khuyên của các nha sỹ là đánh răng không bao giờ thừa, cứ sau mỗi bữa ăn,bạn nên đánh răng và đánh ngay sau khi ngưng ăn khoảng 3 phút.

Đó là thời gian tốt nhất để vi khuẩn từ thức ăn chưa kịp " chuyển hộ khẩu" sang răng và lợi.

Và khi ở công sở

  • Trong 3 bữa ăn hàng ngày có tới 2 bữa mà bạn không thuận tiện lắm trong việc đánh răng, đó là lúc bạn đang có mặt tại nơi làm việc. Vậy sau 2 bữa đó bạn có đánh răng hay không? Bạn có biện pháp bảo vệ răng miệng nào hay không?
  • Một giải pháp an toàn và thuận tiện, thay vì phải mang bộ bàn chải đánh răng lích kích, bạn có thể thủ sẵn trong người một chai nước súc miệng nhỏ xinh. Các loại nước súc miệng có tác dụng tương đương với một tuýp kem đánh răng: diệt vi khuẩn, ngăn ngừa hình thành cao răng, bảo vệ nướu và lợi...tương tự như đánh răng, hãy dùng nước súc miệng sau khi ăn khoảng 3 phút để yên tâm là răng miệng của bạn đã được bảo vệ một cách đơn giản và an toàn nhất.

Theo Tiền phong