Phục hình răng

Biện pháp vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân mang phục hình cố định

Với một phục hình cố định thì điều quan trọng là phải chải răng và dùng chỉ nha khoa và gặp nha sĩ thường xuyên. Nếu không kiểm sóat được việc thành lập mảnh vụn và mảng bám, acid sẽ được tạo ra, răng và nướu của chúng ta có thể bị nhiễm trùng,sâu răng dưới phục hình,... có thể dẫn đến những điều trị sâu hơn và có khi phải lấy đi phục hình. Sử dụng chỉ nha khoa có thể giúp lấy đi mãnh vụn thức ăn và vi khuẩn giữa phục hình với răng và nuớu kế cận. nơi răng tự nhiên gặp mão răng trụ có thể bị sâu. Một chế độ chăm sóc thích hợp được duy trì, thời gian tồn tại của phục hình có thể kéo dài nhiều năm.

• Để ngăn chặn sự hư hại của phục hình cần tránh nhai thức ăn cứng. Ngòai việc đến nha sĩ và chải răng ít nhất 2lần/ ngày, việc làm sạch kẽ răng rất quan trọng. chỉ nha khoa hay những dụng cụ làm sạch kẽ răng (đặc biệt là shaped toothbrush và tăm) thì rất quan trọng trong việc lấy đi mảng bám từ chỗ có mão răng nơi nướu gặp răng. Mảng bám ở đó có thể gây sâu răng và bệnh nha chu.
• Để đem lại sự tồn tại lâu dài cho phục hình và để ngăn chăn sâu răng và tổn hại mô nâng đỡ, có thể làm theo những điều sau:
- Đối với 1 mão răng thì việc chải răng như với răng tự nhiên và cần phải dùng thêm chỉ nha khoa.
- Đối với một cầu răng:
- Chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ quanh cầu răng với bàn chải mềm, đặc biệt nơi đường hoàn tất. Ở vùng này vi khuẩn có thể gây sâu răng và bệnh nha chu. Có thể dùng bàn chải máy(electric toothbrush) để làm sạch vùng này.
- Dùng chải ít nhất 1-2 lần mỗi ngày. sử dụng bàn chải chuyên biệt, floss threader hoặc automatic flosser để lấy đi mảng bám ở dưới hay ở quanh khu vực này để giữ cho tình trạng răng miệng tốt. Trên một cầu răng bạn phải làm sạch ở dưới cũng như xung quanh cấu răng, Nếu bạn không kiểm soát được việc tích tụ thức ăn và việc thành lập mảng bám, răng và nướu có thể bị tổn hại.
- Water pik(ảnh bên) có thể được sử dụng với 1 anti-bacterial, alcohol free mouthwash ở đường viền nướu hoặc dưới cầu răng để giữ khu vực này lành mạnh.
- Nước súc miệng có fluor được sử dụng trước khi đi ngủ, súc trong miệng ít nhất là 1 phút, không nuốt nước súc miệng và không uống hoặc ăn thứ gì trong vòng 30 phút.
- Sử dụng bàn chải kẽ răng để làm sạch xung quanh khu vực này sau mỗi bữa ăn
Cách sử dụng chỉ nha khoa cho cầu răng
- Chỉ nha khoa cho cầu răng là chỉ bằng plastic đàn hồi được thiết kế với 1 vòng ở 1 đầu để xâu chỉ. Sử dụng 1 đoạn chỉ dài 14-18 inches, sâu nửa đoạn chỉ qua vòng
- Nhẹ nhàng luồn đầu không có vòng qua giữa cầu răng và viền nướu.
- Giữ phần dài của đoạn chỉ, nhẹ nhàng kéo lên và kéo đoạn chỉ đi qua
- Giữ chỉ bằng hai tay
- Di chuyển chi trước sau bên dưới cầu răng.
- Cần chắc chắn rằng bạn đã dùng chỉ từ đầu đến cuối của cầu răng

(phần bài cách dùng chỉ nha khoa - chăm sóc răng miệng)

(nhakhoathammy.com.vn)